Nguy cơ nhiễm bệnh vì dùng chăn, ra,gối, đệm vỉa hè

-Theo GS. Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, ĐH Quốc gia Hà Nội) thì chăn ra gối đệm bày bán tràn lan ở vỉa hè thường làm từ bông tái sinh, có chứa nhiều vi khuẩn, virus và nhựa tái sinh rất nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt, các sản phẩm này có thể gây ra một số bệnh như hen suyễn, dị ứng da, về lâu dài có thể gây ra ung thư da.

-Bên cạnh đó, do sử dụng loại vải kém chất lượng nên các loại chăn ra này tẩm hóa chất làm cho vải mềm hơn, đồng thời sản phẩm được màu nhuộm thơm cũng với chất bảo quản nên dễ gây viêm da, dị ứng da, ung thư…

-Người sử dụng sau khi mua các loại chăn ra kém chất lượng này về, cho dù giặt sạch sẽ nhưng cũng không thể loại bỏ được hết các vi khuẩn và chất hóa học trong đó nên cũng khó tránh được nguy cơ lây bệnh.

Nằm đệm “mới”… cũng ngứa

-Cũng với tâm lý mua sớm được hưởng giá rẻ, chị Bích Vân (ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) không chút ngần ngại khi mua một bộ chăn và và một tấm đệm ở “cửa hàng” bày bán trên vỉa hè. Nhưng từ khi dùng chăn ga mới, mũi chị Vân rất hay bị chảy nước mũi, da lại nổi mẩn đỏ khó chịu. Thấy người có dấu hiệu lạ chị vội tìm đến bác sĩ “cầu cứu”. Chị được chẩn đoán là bị viêm da, viêm mũi dị ứng cần điều trị sớm tránh biến chứng xấu.

-Ngoài chị Bích Vân,hàng ngày vẫn có rất nhiều chị em khác vì ham của rẻ nên đã mua chăn đệm, ga gối vỉa hè về dùng rồi rước bệnh vào người.

-Bác sĩ chuyên khoa da liễu Lê Quang Lộc từng công tác tại Bệnh viên da liễu Trung Ương nhiều năm cho biết, ông đã từng điều trị một số bệnh nhân bị dị ứng với chăn, ga, gối, đệm với biểu hiện da tấy đỏ, mụn nước, ngứa ngáy.

-Thực tế, chăn, đệm làm từ bông tái sinh có chứa nhiều vi khuẩn, virus và nhựa tái sinh sẽ không thể đảm bảo an toàn. Thêm vào đó còn sử dụng một số hóa chất bảo quản bông vải sợi, chất chống nấm có thể gây nhiễm độc da.

-Ngoài ra, đệm ép bằng xốp bẩn ngoài nhanh hỏng, còn chứa nhiều vi trùng gây bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng. Chăn ga gối khi mua về còn có thể giặt qua, còn đệm, do không thể giặt được nên lượng vi khuẩn gây bệnh trong đó còn nhiều, càng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

-Để bảo vệ sức khỏe bác sĩ Lộc cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên sử dụng các loại chăn, ga gối chính hãng với chất lượn đảm bảo hoặc tối thiểu cũng có nguồn gốc rõ ràng, tránh tình trạng mua hàng giả, kém chất lượng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

-Nên tránh sản phẩm các sản phẩm hóa dầu, độ bền màu kém, ít thoáng khí, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tích tụ, hay bụi gây ra các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp mãn tính, các dị ứng với hóa chất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *